HƯỚNG DẪN TRỊ CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG (PHẦN 4)

3 bài trước chúng tôi đã giới thiệu những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất trong việc áp dụng thực dưỡng để điều trị bệnh viêm thấp khớp. Bài này sẽ cung cấp thêm một số kinh nghiệm hữu ích và cách xử lý một số trường hợp thường gặp trong quá trình điều trị bệnh.

Ngày đăng: 22-03-2018

252 lượt xem

BÀI 4 : MỘT SỐ KINH NGHIÊM HỮU ÍCH TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ VIÊM THẤP KHỚP

Khi tình trạng quân bình đã được thiết lập tương đối và bệnh đã có dấu hiệu cải thiện đáng kể thì có thể dùng thêm các loại cá nước ngọt , cá có thịt màu trắng có thể ăn vừa đủ nhất là : Cá chép , cá cơm , cá bống dặm , cá bống trứng . Mỗi tuần có thể ăn 3 lần con hàu (oysters), mỗi lần 2 con và dùng tương tamary, tương đặc (miso) hoặc chút ít muối để nêm nếm thức ăn . Thỉnh thoảng dùng một ít trái cây nấu chin hoặc trái cây khô. Chỉ cho đến khi cơ thể đã tái lập được tình trạng quân bình bền rồi thì mới có thể thay đổi chế độ ăn uống quân bình theo nhu cầu hoạt động của cơ thể.

Trong các súp rau củ được ăn , thường nên dùng củ cải trắng , củ hành tây , củ sen , cà rốt , ngưu bàng, bồ công anh , bắp cải , cải xoong, lá tía tô , ngò rí , nấu ninh nhỏ lữa với rong phổ tai, và nêm tương cổ truyền (tamary hay miso)

Bệnh viêm đau khớp thường đi kèm theo với rối loạn đường ruột mãn tính. Do đó cần phải nhai thật nhỏ thức ăn mới nuốt.

Trong trường hợp  bệnh nhân  viêm đau khớp bị bón , có thể ăn thêm chút dầu mè  hoặc dùng xích tiểu đậu nấu với phổ tai và bí ngô (bí rợ) uống thêm nước sắn dây . Nếu bón day dẵng có thể dùng dụng cụ y tế bơm thụt ruột bằng nước muối thật loãng.

Không nên ăn trực tiếp bánh mỳ , bánh nướng giòn , bánh tráng gạo lứt, ngũ cốc rang phồng ( nếu muốn dùng phải ngâm qua nước nguội trong 3 phút bỏ nước đi rồi mới dùng).

Tránh tắm quá lâu nhất là dưới vòi sen .

Nếu nơi vùng đau viêm , nhất là ở ngón chân cái thường xảy ra trong nhiều ca thống phong (Gout) , nên mang vớ cotton để bảo vệ

Các loại gia vị nêm như rau củ xào tương đặc(Tekka), tương nổi (Natto), muối mè, tương cổ truyền(tamary) , đều dùng tốt , nhưng phải luân phiên thay đổi tuần 2 hay 3 lần và nêm nhạt .

Nước ép cà rốt dùng mỗi tuần 2 đến 3 lần .

Khi ăn cá và hải sản ăn với củ cải trắng hoặc cà rốt nạo rất tốt .

Đối với trái cây, trong trường hợp viêm sưng đỏ thì không nên ăn trái cây và uống nước trái cây . Trái cây khô như nho, táo tây  khô , trái đào khô (không đường), hoặc hấp chin trong cơm được dùng với số lượng nhỏ ..

Mạch nha gạo lứt mỗi tuần dùng 2 đến 3 lần ăn sáng với cháo ngũ cốc lứt , mỗi lần 1 muỗn cà phê .

Trong tháng đầu tiên trị bệnh , pha 1/3 cà rốt nạo , ¼ củ cả trắng (daikon) nạo , thêm nước ninh nhỏ lữa trong 3 phút , thêm vài giọt tương cổ truyền cho có vị . Mỗi tuần uống 2 lần và chỉ trong một tháng thì ngưng.

Trong trường hợp khó tiểu : vắt nước củ cải trắng (daikon) lấy 2 muỗng súp nước cốt rồi pha với 6 muỗng súp nước lạnh , cho vào nồi thêm 1 tí muối . Đem nấu lửa nhỏ trong 1 phút , uống nóng .  Chỉ uống 1 lần 1 ngày và không uống liên tục quá 3 ngày.

Nếu bệnh thuyên giảm có thể ăn thêm một ít bánh mì lứt hấp.

Mỗi tuần 2 lần uống sắn dây + Mận muối + nước tương (pha nhạt) rất tốt.

Không đeo các vật trang sức như đồng hồ và các loại bằng kim khí nhất là ở các vùng khớp đau .

Luôn giữ cho cơ thể được ấm , tránh nhiễm lạnh có thể gây co cứng các khớp

(Theo Cốt tủy thực dưỡng - Lương y Trần Ngọc Tài)

 

“Đặc trị xương khớp Ngọc Anh”.  sản xuất trên cơ sở kế thừa bài thuốc đặc trị xương khớp của cha ông . Thuốc được bào chế từ những loại thảo dược thiên nhiên: Thiên Niên Kiện, Tế Tân, Gừng Gió, Địa Liền, Trầu một lá Yên Tử và hơn 30 thảo dược quý khác được lưu truyền trong dân gian có tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương; được dùng chữa thấp khớp, tay chân và các khớp xương nhức mỏi hoặc co quắp tê bại...

Thuốc dùng để xoa bóp ngoài nên dùng thường xuyên đảm bảo AN TOÀN VÀ KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ như các loại thuốc uống khác nên phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi giới và có thể hỗ trợ cho người đang áp dụng thực dưỡng để trị bệnh xương khớp. 

 

Bài viết liên quan : 

HƯỚNG DẪN TRỊ CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG (PHẦN 1).

HƯỚNG DẪN TRỊ CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG (PHẦN 2)

HƯỚNG DẪN TRỊ CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG (PHẦN 3)

HƯỚNG DẪN TRỊ CÁC BỆNH VỀ XƯƠNG KHỚP THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG (PHẦN 5 - PHẦN CUỐI)

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha