BÀI 3 : 7 NGUYÊN TẮC PHÂN ĐỊNH ÂM DƯƠNG THEO PHƯƠNG PHÁP OHSAWA.

Nguyên lý âm dương là một học thuyết quan trọng nhất trong triết học Phương Đông . Khái niệm Âm Dương và những quy luật của nó đã thể hiện được tính đúng đắn và được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống con người đặc biệt là các dân tộc Á Đông . . Phương pháp Ohsawa cũng ứng dụng quy luật Âm Dương vào cách ăn uống để giúp cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. Vậy Âm dương được áp dụng vào phương pháp thực dưỡng ra sao ? và cách phân định âm dương trong thực phẩm như thế nào ? Dưới đây Thực dưỡng thiên ân xin gửi đến các bạn 7 NGUYÊN TẮC PHÂN ĐỊNH ÂM DƯƠNG THEO PHƯƠNG PHÁP OHSAWA

Ngày đăng: 07-06-2017

11,780 lượt xem

Bài này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về  khái niệm Âm , Dương trong triết học Phương Đông và quy luật vận động của nó . Đồng thời chúng ta cũng tìm hiểu về 7 nguyên tắc phân định âm dương theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa để ứng dụng vào việc phân tích các sư vật hiện tượng, thức ăn và bản thân mình dưới góc nhìn Âm , Dương. Đây chắc chắn là một bài rất thú vị và quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

I.Khái niệm Âm , Dương trong triết lý Đông Phương.  

Học thuyết âm dương là 1 triết lý của người xưa, được xây dựng qua sự quan sát lâu dài các sự vật trong thế giới tự nhiên luôn cùng có hai mặt, hai tính chất khác nhau. Hai tính chất này đối lập nhau nhưng luôn tồn tại bên nhau không thể tách rời được và người xưa đã khái quát 2 tính chất đó là Âm và Dương . 

Âm dương là khái niệm phổ biến của trời đất. Mọi sự vật, hiện tượng trong vũ trụ đều có thể lấy âm dương làm đại biểu . Như trong tự nhiên: sáng - tối, trời - đất, đông - tây, trong xã hội: quân tử - tiểu nhân, chồng - vợ, vua - tôi...             

Âm dương tuy đối lập nhau nhưng không phải là hai mặt tách rời nhau và chỉ có đấu tranh với nhau mà còn thống nhất với nhau, nương tựa vào nhau để tồn tại. Nếu chỉ một mình dương hay một mình âm thì không thể sinh thành, biến hóa được. Nếu một mặt mất đi thì mặt kia cũng mất theo.

 Ví dụ : Ngày là Dương và Đêm là Âm . Nếu không có ngày thì cũng không có Đêm và ngược lại hay nói cách khác Ngày tồn tại là do Đêm và Đêm tồn tại là do có ngày . Sở dĩ có người giàu là do có người nghèo …

Mặt khác, tính Âm và Dương cũng chỉ là tương đối thể hiện ở 2 điểm sau :

Thứ nhất, không có gì hoàn toàn Âm hoặc hoàn toàn Dương .

Ví dụ :Đất lạnh nên thuộc âm nhưng càng đi sâu xuống lòng đất thì càng nóng thuộc dương; nắng nóng thuộc dương, nhưng nắng nhiều sẽ có mưa nhiều (hơi nước bay lên) làm nên mưa lạnh thuộc âm.

Thứ hai , Âm dương chỉ là tương đối so sánh với một đối tượng nào đó.  

Ví dụ : Màu trắng so với màu đỏ  thì là âm, nhưng so với màu đen thì là dương. Vì thế một vật bản chất vốn không phải là dương hoặc âm gì cả, nó sẽ chỉ trở thành âm hoặc dương tuỳ theo so sánh nó với một vât khác mà thôi và dĩ nhiên việc so sánh này phải xảy ra cùng một đằng lượng.
 

II. 7 NGUYÊN TẮC PHÂN ĐỊNH  ÂM DƯƠNG THEO PHƯƠNG PHÁP OHSAWA


 

Theo ohsawa thì nguồn gốc của các loại bệnh tật là do cách ăn uống mất quân bình Âm dương . Hiểu nôm na là nếu chúng ta ăn nhiều thức ăn Âm thì chúng ta sẽ mắc các bệnh Âm . Ngược lại nếu chúng ta ăn nhiều những thức ăn Dương thì chúng ta sẽ bị mắc các bệnh Dương .

Do đó , để chữa khỏi bệnh chúng ta chỉ cần ăn những loại thực phẩm sao cho tái lập lại quân bình Âm dương từ  đó cơ thể sẽ khỏe mạnh và tự chuyển hóa mọi bệnh tật .Để biết được những loại thực phẩm mình sử dụng hàng ngày là Âm hay Dương Ohswa đã đưa ra 7 nguyên tắc để phân định Âm , Dương dưới đây : 

1. Xét về định HƯỚNG phát triển của thực vật :

-Các thực vật mọc dưới mặt đất:  nếu mọc đâm sâu thẳng xuống lòng đất là Dương, lan rộng ra dưới mặt đất là Âm, thí dụ như củ cà rốt dương hơn so với củ khoai mì vì cà rốt có rễ mọc thẳng và đâm sâu xuống đất còn khoai mì có rễ nằm lan rộng ra .   
Các thực vật trên mặt đất: càng phát triển xa mặt đất càng âm

Thí dụ cây dừa âm hơn so với cây đu đủ vì nó hướng lên cao hơn so với cây đu đủ 

2.Xét về tính chất VẬT LÝ:

-Về hình dáng: vật có hình chữ nhật đứng âm hơn so với vật có hình chữ nhật nằm ngang.

-Độ lớn : Vật có hình dạng nhỏ hơn thì dương hơn ; 

-Màu sắc : Sắp xếp theo thứ tự DƯƠNG GIẢM DẦN :  Đỏ, Cam, Vàng, Lục Lam, Chàm Tím .

-Cấu trúc: vật nào đặc hơn thì dương hơn so với với vật rỗng hơn;
-Trọng lượng: 2 vật có cùng thể tích nhưng vật nào có tỉ trọng hay trọng lượng nặng hơn thì nó dương hơn so với vật còn lại.

Tóm lại về mặt vật lý thì các vật đặc, nặng , nhỏ, rực rỡ thì dương hơn so với những vật  rỗng, nhẹ , to, tối .
 

3. Xét về tính chất HÓA HỌC:

         -Tỉ lệ K/Na: tỉ lệ K/Na càng lớn thì càng âm hơn so với vật thể cùng một đằng lượng.
        -Nhiệt độ: Nóng hơn thì dương hơn so với lạnh
        -Thành phần nước chứa bên trong: vật chưá nhiều nước càng âm hơn.

 

4. Xét về mặt SINH VẬT học:
   -Thời gian tăng trưởng: trong cùng một khoảng thời gian , vật thể tăng trưởng chậm dương hơn so với vật tăng trưởng nhanh hơn.
   -Thời gian nấu chín: vật càng nấu lâu hơn thì càng dương hơn

5. Về SINH THÁI học:
  - Khí hậu: vật mọc ở xứ lạnh có khuynh hướng dương hơn so vói vật mọc ở xứ nóng hơn. Thí dụ trái cây mọc ở vùng hàn đới dương hơn trái cây mọc ở vùng nhiệt đới;
  - Khuynh hướng: phát triển trong mùa thu, mùa đông, khí hậu lạnh, độ tăng trường chậm hơn, dương hơn vất thể phát triển vào mùa xuân, mùa hạ, khí hậu ấm hơn, độ tăng trường nhanh hơn.

6. Về SINH LÝ học:
-khuynh hướng phát triển: vật thể hướng tâm thì dương hơn so với vật ly tâm lực .vd: củ cà rốt mọc đâm xuống đất ( hướng tâm) thì dương hơn so với rau bồ ngót mọc đứng hướng lên (ly tâm)

 -phản ứng hóa học: làm cho co rút, teo tóp là dương hơn so với làm cho dãn nở, choáng váng, say
-thời gian tác dụng: tác dụng vào buổi sáng đến trưa dương hơn so với tác dụng từ chiều đến tối. Ví dụ : sốt cao từ sáng đến trưa dương hơn sốt cao từ chiều đến tối

7.Về TÂM SINH LÝ :
- Vị trí: Phần  sau đầu là dương, trán và hai thái dương là âm
-Sinh hoạt: hoạt động thì dương hơn so với thụ động
-Dưỡng khí ( oxygen ) : nhiều là Dương, ít là Âm
- Hơi thở và nhịp đập tim : Nhanh là Dương, Chậm là Âm
- Xúc Cảm : Vui vẽ, hoạt bát là Dương , Trầm lắng , thụ động là Âm
- Nhiệt Độ : Nóng là Dương, lạnh là Âm
- Màu da :  Hồng  là Dương , Nhợt xanh là Âm
- Giọng nói : giọng cao to là Dương , giọng lí nhí thấp là Âm

III.  Lưu ý khi phân định Âm , Dương theo phương pháp Ohsawa

Như đã nói ở trên , tính chất Âm , Dương của một vật chỉ là tương đối và sự phân định âm dương theo phương pháp Ohsawa dựa trên nhiều nguyên tắc khác nhau (về vật lý, hoá học, sinh vật học, sinh thái họ, sinh lý học và sinh hoá học…) cho nên một vật thể  hoặc một loại thực phẩm có thể sẽ gồm nhiều yếu tố âm dương mâu thuẩn nhau.

Chẳng hạn , Trái ớt xét về vật lý thể có màu đỏ thì dương hơn so với màu xanh âm ;nhưng xét về mặt sinh hóa , lại có tác dụng trương nở  (làm nóng , giãn nỡ gây chảy nước mũi) là âm so với co rút được qui định là dương. Do đó, áp dụng thực tiển chỉ chú trọng vào tác dụng của thực phẩm hay vị thuốc ấy đối với cơ thể là chính yếu . Chẳng hạn , trái ớt ở trên có tác dụng đối với cơ thể làm , giãn nỡ gây , nóng rát chảy nước mũi nên xếp loại là Âm.

(Trần Đức Ân - www.thucduongthienan.com tổng hợp)

 


LƯU Ý :

Phương pháp Thực Dưỡng Hiện Đại là phương pháp ĂN UỐNG, SINH HOẠT, và VẬN ĐỘNG CƠ THỂ phù hợp với quy luật tự nhiên nhằm giúp KHÔI PHỤC HỆ LẠI HỆ  MIỄN DỊCH từ đó kích hoạt KĨ NĂNG TỰ CHỮA LÀNH của cơ thể . Đây KHÔNG PHẢI là PHƯƠNG PHÁP TRỊ BỆNH hay phương pháp ăn GẠO LỨT MUỐI MÈ (hay phương pháp ĂN SỐ 7) trong thời gian dài như mọi người vẫn nhầm tưởng . 

Thông tin trên website này chỉ mang tính chất tham khảo, không được xem là tư vấn y khoa và không nhằm mục đích thay thế cho tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị từ nhân viên y tế. Khi có vấn đề về sức khỏe hoặc cần hỗ trợ cấp cứu người đọc cần liên hệ bác sĩ chuyên khoa.


                          


HỖ TRỢ TƯ VẤN SẢN PHẨM MIỄN PHÍ 


HOT LINE : 0968 62 63 09


 Zalo (Viber) : 0968 62 63 09

QUÉT MÃ ZALO QR CODE KẾT BẠN


FACEBOOK

>>> Chat FACE BOOK Click vào đây<<< 

-Email:thucduongthienan@gmail.com


DANH MỤC SẢN PHẨM 
            TRÀ DƯỠNG SINH                                    BỘT SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT SADATA

                       

        >>> CLICK ĐỂ XEM<<<                                 >>> CLICK ĐỂ XEM<<< 


 DỤNG CỤ NHÀ BẾP THỰC DƯỠNG

>>> CLICK ĐỂ XEM<<< 

>>> CLICK ĐỂ XEM<<< 


         SẢN PHẨM HỖ TRỢ                                NGŨ CỐC, ĐẬU, HẠT

       

>>> CLICK ĐỂ XEM<<<                         >>> CLICK ĐỂ XEM<<< 


    TƯƠNG TAMARI (TƯƠNG 3 NĂM)                      BỘT DENTI

                   

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Tổng truy cập 2,433,690

Đang online3

// ko cho copy //ko cho Right Click chuột